Hotline : 0961 681 856

Địa chỉ : Lô D2 - KCN Hapro - Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội

BÍ QUYẾT NUÔI GÀ BÁN CHĂN THẢ ĐƯỢC GIÁ

Trên thị trường hiện nay, nuôi gà bán chăn thả hay chăn thả đều rất được ưa chuộng không chỉ bởi hiệu quả kinh tế cao hơn mà còn vì chất lượng thịt tốt hơn mà còn bởi gà sạch hơn, an toàn hơn.  Vì vậy ở bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc bí quyết nuôi gà bán chăn thả được giá nhất theo đúng tiêu chuẩn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thiết kế chuồng trại, vườn thả khi nuôi gà bán chăn thả

Để nuôi gà bán chăn thả theo đúng tiêu chuẩn thì bạn cần đáp ứng đầy đủ các cầu về chuồng trại, vườn thả, và dụng cụ chăn nuôi sau:

Chuồng trại

– Chuồng nuôi gà bán chăn thả cần thiết kế theo kiểu thông thoáng tự nhiên, kích thước chuồng gồm: 6 – 9 m chiều rộng, chiều cao tính từ đầu kèo tới mặt nền chuồng 3 – 3,5m, chiều dài tùy ý nhưng ngăn thành ô, đảm bảo mỗi ô có thể nuôi từ 500 – 1000 gà có độ tuổi 4-5 tháng. 

– Mái chuồng có thể lợp các vật liệu tùy ý, nền chuồng đầm kỹ, láng xi măng cát có độ dốc thoải dễ thoát nước khi rửa nền sau khi bán gà. 

– Nuôi gà bán chăn thả còn cần xây tường bao cao 40cm xung quanh chuồng, phần còn lại căng lưới B40 hoặc đan phên tre để có độ thoáng, bên ngoài căng bạt che gió và chắn mưa hắt. Có hiên rộng 1-1,2m, trước hiên làm rãnh nước. Phía trước mỗi cửa ra vào xây hố sát trùng. 

– Diện tích chuồng đảm bảo nuôi nhốt được khi không thể thả gà ra ngoài với mật độ nuôi từ 6-7 con/m2

nuoi-ga-ban-chan-tha1

Vườn thả

– Để nuôi gà bán chăn thả, vườn thả có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi với diện tích thả tối thiểu 1m2/con. Vườn nuôi gà bán chăn thả phải san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa, trong vườn không có nhiều cây bụi và xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài.

– Nếu diện tích vườn thả được 5m2/con, cần chia thành 03 ô, mỗi ô rào lưới ngăn cách để thả được 1,5m2/con và áp dụng theo phương pháp chăn thả luân phiên theo từng ô (mỗi tháng thả vào 1 ô vườn, ô còn lại vệ sinh sát trùng)

– Bên cạnh đó, nuôi gà bán chăn thả có thể trồng cây ăn quả tạo bóng mát ở vườn, và tạo các hố tắm cát trong vườn cho gà là tốt nhất. Mỗi hố dài 15m, rộng 4m, sâu 0,3m có thể đủ cho 1000 gà tắm cát (có thể làm 1 hố hoặc chia thành 2 hố tủy theo không gian vườn). 

nuoi-ga-ban-chan-tha

Dụng cụ chăn nuôi

– Nuôi gà bán chăn thả cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, quây úm, chụp sưởi…và các dụng cụ khác (xẻng, xô, thúng, bình phun sát trùng…). 

– Các dụng này phải đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi và phù hợp với lứa tuổi gà, không dùng chung lẫn lộn với các mục đích khác, các dụng cụ đảm bảo dễ vệ sinh và tẩy rửa sát trùng sau mỗi lần sử dụng

Như vậy, trên đây là yêu cầu chuồng trại, vườn thả và dụng cụ chăn nuôi theo đúng tiêu chuẩn để nuôi gà bán chăn thả. Tuy nhiên nếu bạn nuôi với quy mô nhỏ hơn và đã có sẵn chuồng trại từ trước thì có thể sửa đổi trên cơ sở nền chuồng có sẵn sao cho giống yêu cầu nhất có thể hoặc đáp ứng một số yêu cầu quan trọng như thoáng mát và mật độ,…

Lựa chọn con giống nuôi gà bán chăn thả

– Khi nuôi gà bán chăn thả bạn có thể lựa chọn các giống gà phổ biến và cho sản lượng cao như gà Mía, hoặc các gà lai như gà Mía × Lương phượng, gà Lạc thủy × Lương phượng, gà Ri × Lương phượng…..

– Gà giống khi nhập nuôi tốt nhất phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán như hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y,… Đồng thời con giống phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống: gà con phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có khuyết tật (khèo chân, hở rốn, vẹo mỏ). Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Con giống nhập về nếu trong khu chăn nuôi có gà đang nuôi thì phải nuôi cách ly tại chuồng tân đáo ít nhất 2 tuần theo dõi, đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng nuôi chính

Thức ăn, nước uống khi nuôi gà bán nuôi thả

Thức ăn

– Gà con 0-5 tuần tuổi có khẩu phần thức ăn thường thấp hơn gà con nuôi công nghiệp: Số lượng thức ăn giảm còn 3/4; protein giảm 1,5-2%, năng lượng giảm 500Kcal ME/kg; các chất dinh dưỡng khác có tỷ lệ như nhau. Cho gà ăn cả ngày lẫn đêm.

– Gà giò và gà vỗ béo có thể tha ra vườn thả từ 5(6)-16 tuần tuổi (4 tháng). Gà được ăn theo bữa: sáng, trưa, và tối về chuồng. Số lượng thức ăn hỗn hợp cung cấp chỉ bằng 1/2-3/4, protein giảm 2%, còn các chất khác giữ nguyên như nuôi gà công nghiệp. 

– Trước khi gà xuất bán để thịt khoảng 15 ngày, cũng không nên thả gà, mà nuôi nhốt, vỗ béo bằng ngô, gạo xay.

– Lưu ý:

+ Thức ăn và nguyên liệu thức ăn khi nuôi gà bán chăn thả phải đảm bảo không mốc, không vón cục, không lẫn tạp chất

+ Thức ăn hỗn hợp viên phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng, nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có tín nhiệm trên thị trường

+ Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có kệ kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Không để thuốc sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật và xăng, dầu trong kho chứa thức ăn chăn nuôi

– Ngoài ra, có thể bổ sung một số loại sản phẩm dinh dưỡng cho gà để gà tăng trưởng khỏe mạnh hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn như:

-> Bcomplex: Tăng tính thèm ăn, tăng cường trao đổi chất giúp vật nuôi ăn khỏe, tăng trọng nhanh, mau lớn, nặng cân. Tăng sức đề kháng, phục hồi nhanh cơ thể khi bị giảm ăn hoặc mắc bệnh.

-> Gluco K+C:  Giúp nâng cao thể trạng cho vật nuôi khi thời tiết nắng nóng, giúp giải nhiệt cho gia súc, gia cầm.Tăng cường sức chống chịu, sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết nóng, sốc nhiệt

-> Vitamin C15: Tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng, kích thích khả năng tiêu hóa, bổ sung năng lượng và nâng cao sức đề kháng.

-> Hnf – VITAGROW: Là sự kết hợp giữa các vitamin, acid amin và enzyme giúp vật nuôi khỏe mạnh, bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa, hay ăn chóng lớn, nâng cao sức đề kháng. Bổ sung dinh dưỡng giúp giảm còi cọc, giúp gia súc, gia cầm mau lớn.

nuoi-ga-ban-chan-tha3

Nước uống

– Nuôi gà bán chăn thả có thể sử dụng nguồn nước uống từ giếng khoan, giếng đào, nước máy công cộng. Không sử dụng nguồn nước từ sông , suối, ao hồ

– Nước phải được kiểm tra phân tích để đảm bảo nước sạch không có vi khuẩn gây hại và không có kim loại nặng gây độc, nếu sử dụng thì phải có các thiết bị lọc kim loại nặng và sát khuẩn

– Nước dùng khi nuôi gà bán chăn thả phải chứa trong bồn hoặc trong bể có nắp đậy và dẫn vào chuồng nuôi bằng hệ thống ống nhựa đảm bảo chắc chắn, an toàn

– Nước rửa chuồng, làm mát chuồng, rửa dụng cụ phải sử dụng nước giếng hoặc nước máy, không sử dụng nước từ ao hồ bên ngoài

Một số lưu ý khi nuôi gà bán chăn thả

– Trước khi nhận gà vào nuôi hay định kỳ cần phun sát trùng tiêu độc lại toàn bộ khu nuôi gà và các dụng cụ bằng hóa chất sát trùng như Bencid 200 hay Iodine.

nuoi-ga-ban-chan-tha

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà (marek, newcatson, gumboro, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm, đậu gà) theo lịch hướng dẫn

– Khẩu phần thức ăn cho gà thả vườn có thể tự chế thức ăn hỗn hợp hoặc dùng thức ăn bán sẵn, nhưng trộn thêm nhiều ngô cám hơn so với gà công nghiệp.

– Vỗ béo gà thịt trong khoảng thời gian trên dưới 4 tuần, khẩu phần thức ăn vỗ béo chủ yếu bằng ngô, gạo lứt, khoai, sắn, khô dầu và ít đạm động vật – bột cá, tôm tép, giun. Thường nấu chín cám với rau xanh băm nhỏ (giống cám lợn) cho gà ăn rất chóng béo, mượt lông. Gà nuôi nhốt và cho ăn được nhiều càng tăng cân, da vàng, thịt ngon, giá thành thịt cao.

Trên đây là toàn bộ bí quyết nuôi gà bán chăn thả mà bạn nên biết. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp mọi người có thêm kiến thức và giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuôi.

Để được tư vấn kỹ hơn về các triệu chứng bệnh cũng như cách điều trị bệnh cụ thể hơn, hiệu quả hơn, bạn có thể liên hệ SĐT: 0961 681 856 để được tư vấn miễn phí.