Hotline : 0961 681 856

Địa chỉ : Lô D2 - KCN Hapro - Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội

Bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa giá rét

Thời tiết mưa lạnh kéo dài rất dễ dẫn đến việc đàn vật nuôi bị ốm, thậm chí là chết. Để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, phòng chống đói, rét và giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong mùa giá rét, đồng thời bảo đảm phát triển chăn nuôi, bà con chăn nuôi cần áp dụng tốt các biện pháp sau:

Bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa giá rét

1. Gia cố, che chắn chuồng trại

– Gia cố chắc chắn và che chắn để đảm bảo chuồng trại đủ ấm không bị mưa tạt, gió lùa.

– Giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên thay chất độn chuồng và hạn chế rửa chuồng (nhất là lợn con theo mẹ và lợn mới cai sữa).

– Chuẩn bị bao tải, chăn len… lót chuồng để chống rét cho đàn vật nuôi.

– Dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Bảo vệ đàn vật nuôi trong mua giá rét

2. Tăng cường chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng

* Đối với trâu bò:

– Dự trữ rơm và các phụ phẩm nông nghiệp khác để ủ chua và cho trâu bò ăn với lượng như sau: đối với trâu bò chăn thả cho ăn 5 – 6 kg/con/ngày, đối với trâu bò cày kéo cho ăn 10 – 15 kg/con/ngày và cho ăn thêm cỏ xanh, rơm.

– Cho trâu bò ăn đủ no (một con trâu bò trưởng thành cần ăn 10% khối lượng cơ thể thức ăn thô, xanh và 1% khối lượng cơ thể thức ăn tinh).

– Những ngày trời rét, để tăng cường sức đề kháng cần cho trâu bò uống nước ấm có pha thêm muối ăn với lượng 5 gam/100kg thể trọng/ngày.

– Bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải… để trâu bò tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

* Đối với lợn:

– Cho lợn ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, uống nước ấm có bổ sung thêm muối ăn (NaCl) với lượng 0,1g/kg thể trọng/ngày. Thức ăn cần bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn (chất đạm có nhiều trong đậu tương, bã đậu, tôm, cua, cá, thức ăn đậm đặc…).

– Lợn con theo mẹ cần có ô úm để sưởi ấm cho lợn con, đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 33 – 340 C.

– Bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải… để lợn tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

Đối với gia cầm:

– Cho gia cầm ăn đầy đủ thức ăn, nước uống, đảm bảo chất lượng (cân đối dinh dưỡng, không ẩm mốc…)

– Những ngày rét đậm, rét hại cần sưởi ấm cho gia cầm (đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 33 – 340C); không thả gà ra vườn khi trời rét, vườn ẩm ướt.

– Bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải… để tăng sức đề kháng của gia cầm, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

3

3. Chế độ chăn thả

– Những ngày thời tiết có nhiệt độ từ 13 – 150C hạn chế chăn thả trâu bò, cho ăn tại chuồng hoặc cho trâu bò đi muộn về sớm. Che chắn chuồng trại và sưởi ấm cho gia súc đặc biệt là gia súc non.

– Những ngày thời tiết rét hại dưới 120C nhốt gia súc trong chuồng, che chắn cẩn thận và cho ăn, uống đầy đủ và sưởi ấm. Mặc áo chống rét cho trâu bò nhất là trâu bò già và bê nghé. Chỉ thả trâu bò ra ngoài khi đã tan sương, có nắng.

4

 

4. Kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi

– Chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm theo đúng lịch để tăng khả năng miến dịch cho đàn vật nuôi.

– Hàng ngày, bà con cần theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi và có chế độ chăm sóc và điều trị kịp thời khi con vật ốm.

– Phát hiện sớm khi vật nuôi bị một số bệnh nguy hiểm như: tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm… cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y biết để xử lý kịp thời.

5

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa giá rét. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp trên để nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Công ty HanoFarm xin kính chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

6